Cách 1: Sắc uống
Sau khi cắt nhỏ phơi khô, mỗi lần nấu dùng 30 – 150 g Xáo tam phân khô. Lần 1 nấu với 2 lít nước còn khoảng hơn 1 lít, nấu lần 2 với 1,5 lít còn hơn 0,5 lít. Hòa chung lại và uống trong ngày. Nên uống khi còn ấm, phần còn lại có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần. Lưu ý là uống nên uống hết trong ngày không để sang ngày mai nhé.
Cách 2: Ngâm rượu cây xáo tam phân
Rễ xáo tam phân lâu năm có thể dùng ngâm rượu, vừa đẹp vừa bổ, giúp cường gân cốt. Hơn nữa còn bổ thận tráng dương, tăng tuần hoàn máu, giảm nhức mỏi.
Trước hết cần chuẩn bị rượu 40-50 độ. 1 kg xáo tam phân có thể ngâm với khoảng 4 lít rượu. Ngâm trong 1 tháng là có thể dùng được.
Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ. Lưu ý là mỗi ngày uống không được quá 100 ml nhé.
Cách phân biệt rễ xáo tam phân chuẩn
Xáo tam phân chuẩn khi cắn thử sẽ có vị hơi đắng, the the ở đầu lưỡi và mùi thơm dễ chịu như sâm, lớp vỏ bên ngoài nhìn mịn dễ trầy xước khi có ma sát. Do đó thường thì sẽ có một lớp đất mịn, mỏng còn bám lại ở rễ cây mặc dù đã phơi khô. Khi dùng ngâm rượu sẽ có màu vàng nhạt rất đẹp.